Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?

Răng khôn (răng số 8) là những chiếc răng cối lớn thứ ba trong cung hàm. Chúng thường mọc trong độ tuổi từ 18 đến 25. Nhưng trên thực tế, thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau. Có những người ngoài 30 tuổi mà răng số 8 vẫn còn đang tăng trưởng.

Bên cạnh đó, răng khôn mọc khi cung hàm đã trở nên cứng chắc. Vì thế, chúng không mọc liền mạch như các răng khác, mà chỉ nhú lên từng chút. Khoảng cách giữa mỗi đợt răng tăng trưởng có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm. Chính vì thế, rất khó để dự đoán được chính xác thời gian mọc răng khôn trong bao lâu.

Thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau
Thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là khác nhau

Trong trường hợp răng số 8 mọc thẳng, đúng vị trí, bạn sẽ chỉ cảm thấy đau nhức trong một vài ngày. Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch thì cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn, đôi khi còn kèm theo nóng sốt. Điều đó có nghĩa là bạn phải chịu đựng những cơn đau do răng số 8 gây ra cho đến khi chúng mọc hoàn chỉnh.

Cách giảm đau trong thời gian mọc răng khôn

Đau nhức, sưng tấy chân răng, nóng sốt,… là những triệu chứng bạn có thể gặp phải trong thời gian mọc răng khôn. Để có thể làm dịu cơn đau hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Cách 1: Chườm đá để giảm đau

Hơi lạnh của đá sẽ làm các mạch máu co lại. Điều này làm chậm quá trình lưu thông máu và giảm hoạt động của dây thần kinh cảm giác. Đó là lý do bạn sẽ không cảm thấy đau răng khi dùng đá lạnh chườm lên má. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đá, khăn lông mềm hoặc túi chườm.
  • Bước 2: Cho đá lạnh vào túi đựng rồi chườm lên má.
  • Bước 3: Chờ trong 10 – 15 phút cơn đau sẽ thuyên giảm.
Chườm đá sẽ giúp bạn giảm đau khi mọc răng khôn
Chườm đá sẽ giúp bạn giảm đau khi mọc răng khôn

Cách 2: Súc miệng bằng lá trà xanh

Trong lá trà xanh có chứa chất tanin giúp giảm đau do mọc răng khôn hiệu quả. Bạn chỉ cần:

  • Bước 1: Vò lá trà xanh, sau đó đun sôi với nước.
  • Bước 2: Để nguội, chắt lấy nước trà.
  • Bước 3: Dùng dung dịch này súc miệng.

Thực hiện thường xuyên bạn sẽ thấy cơn đau thuyên giảm nhanh chóng. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng kháng viêm và diệt khuẩn khoang miệng vô cùng hiệu quả.

Chất tanin trong trà xanh làm giảm đau răng hiệu quả
Chất tanin trong trà xanh làm giảm đau răng hiệu quả

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng, cứng để hạn chế bị đau răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *